Chuyện khởi nghiệp, ngọt bùi và đắng cay

08/08/2021 - Đăng bởi : Xuân Thủy Lê

Viết báo về doanh nhân Việt Nam đã khó, viết sách về họ lại càng khó gấp bội. Điều này lý giải vì sao những kinh nghiệm làm ăn thành công lẫn thất bại ít có dịp được chia sẻ.

Trong bối cảnh đó, cuốn “giữa dòng xoáy cuộc đời” của tác giả Phan Thế Hải vừa ra mắt đã lấp được  khoảng trống đó. Sách được viết dưới dạng ký chân dung, tập hợp 23 nhân vật doanh nhân được xem là nổi tiếng của Việt Nam trong vài thập kỷ trở lại đây. Có người vẫn trên đỉnh của nghiệp làm ăn, có người đã và đang xộ khám. Giữa lúc phong trào khởi nghiệp đang trở lên nóng hơn bao giờ hết thì câu chuyện khởi nghiệp của những doanh nhân này là hết sức có ý nghĩa.

Từ một nền kinh tế tập trung quan liêu, khép kín, ba mươi năm trước Việt Nam đã quyết định đổi mới và thừa nhận nền kinh tế thị trường nhiều thành phần. Chặng đường ba mươi năm qua, sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam được đo lường bằng việc vượt qua sóng gió, vượt qua những bi kịch cá nhân của những nhà doanh nghiệp tiên phong để thúc đẩy công cuộc đổi mới tiến lên.

Câu chuyện thành công, thất bại của các doanh nhân Việt trong ba mươi năm qua luôn là những bài học sinh động cho các thế hệ trẻ  trong cả nước, đặc biệt là truyền cảm hứng cho những ai có khát vọng khởi nghiệp.

Ký chân dung về 23 nhà doanh nhân lớn ở Việt Nam của tác giả Phan Thế Hải ra đời không chỉ để thỏa mãn trí tò mò của độc giả mà với mục đích lớn và ý nghĩa lớn hơn, cuốn sách mong muốn các bạn trẻ có thể học hỏi những bài học quý báu của những doanh nhân ấy từ chính những bước đi mà họ đã trải qua.

Ý tưởng táo bạo, mạnh dạn, lối tư duy đa chiều và tầm nhìn chiến lược vượt thời gian, đó là những điều các bạn trẻ có thể học hỏi và áp dụng cho bản thân mình. Để có một thế hệ doanh nhân thành đạt ở tương lai, các bạn trẻ không chỉ dừng lại ở việc cố gắng học tập, củng cố tri thức, học hỏi các nước anh em quốc tế mà còn cần ở những tri thức tinh túy được đúc rút từ chính những doanh nhân được coi là “thế hệ doanh nhân thành đạt đầu tiên” tại chính đất nước mình.

Ông Lê Đắc Sơn (chủ tịch hội đồng quản trị trường Đại học Đại Nam, cựu tổng giám đốc ngân hàng VPBank) là một trong số 23 gương mặt được giới thiệu trong cuốn “giữa dòng xoáy cuộc đời” chia sẻ, cách gọi “thương trường là chiến trường” không còn phù hợp trong bối cảnh thời bình, bởi lẽ “chiến trường” trong bối cảnh chiến tranh chỉ có ta và địch, chiến đấu không khoan nhượng, còn trong thương trường ở thời bình có biết bao đối thủ (công khai hoặc giấu mặt) vây quanh các doanh nghiệp, doanh nhân.

(Báo công thương)

Bài cùng chuyên mục
Back to top