Lộ mã số thuế cá nhân bị truy thu thuế oan

23/08/2021 - Đăng bởi : Xuân Thủy Lê

Một số người đi quyết toán thuế thu nhập cá nhân mới phát hiện nhiều khoản họ không có thu nhập nhưng vẫn bị tính thuế...

Đã xảy ra trường hợp người dân để lộ mã số thuế cá nhân, bị doanh nghiệp lợi dụng làm chứng từ giả để kê khai vào chi phí doanh nghiệp, khiến họ bị truy thu thuế thu nhập cá nhân oan.

Thời gian gần đây, một số cá nhân đi quyết toán thuế thu nhập cá nhân mới phát hiện nhiều khoản họ không có thu nhập nhưng vẫn bị tính thuế.

Truy ra thì thấy họ bị mất chứng minh thư, mã số thuế nên bị một số doanh nghiệp lợi dụng để kê khai khống tiền lương, tiền công, sau đó trừ vào chi phí doanh nghiệp, khiến cá nhân đó bị truy thu thuế thu nhập cá nhân oan.

Xác nhận những vụ việc này là có thật, ông Nguyễn Văn Phụng, vụ trưởng vụ quản lý thuế doanh nghiệp lớn khuyến cáo người dân có mã số thuế cá nhân thì nên bảo mật, không được để lộ ra ngoài.

"Thực tế đã xảy ra việc một số cá nhân để lộ mã thuế nên bị các doanh nghiệp khác lợi dụng, độn chứng từ, làm giả chứng từ để trả tiền công, tiền lương cho cá nhân này, sau đó đưa vào bảng kê khai chi phí của họ.

Nguyên tắc chi phí của doanh nghiệp khai ra theo mã số thuế đó sẽ trở thành thu nhập của chủ nhân mã số thuế, cho nên một số người bị truy thu thuế oan, họ không nhận được tiền nhưng vẫn bị thu thuế thu nhập cá nhân", ông Phụng nói.

Đại diện Tổng cục thuế cũng nhấn mạnh, ngành thuế cực lực phản đối tình trạng này và đề nghị người dân khi phát hiện bị truy thu thuế oan thì báo ngay với cơ quan thuế, để phối hợp với các cơ quan chức năng dập tắt việc gian lận.

"Chúng tôi đã có văn bản chỉ đạo các cục thuế theo dõi tình trạng này. Cơ quan thuế sẽ tiếp nhận thông tin để xử lý, bảo vệ người nộp thuế", ông Phụng nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo Tổng cục thuế, do ngày 31/3 năm nay rơi vào thứ 7 nên thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế sẽ được tính đến ngày 2/4/2018. Các cá nhân, doanh nghiệp có thể kê khai quyết toán thuế trực tuyến, sau đó gửi hồ sơ giấy đến cơ quan thuế.

(Thời báo kinh tế Việt Nam – 21/3/2018)

Bài cùng chuyên mục
Back to top