Bỏ cấp phép nhập khẩu tự động đối với phân bón

16/07/2021 - Đăng bởi : Thủy Lê Xuân

Theo thông tư 07/2017/TT-BCT mới ban hành của Bộ công thương, từ 13/7/2017 sẽ chính thức bãi bỏ chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động đối với một số mặt hàng phân bón.

Nhằm giảm bớt thủ tục tục hành chính trong nhập khẩu phân bón, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp kinh doanh phân bón, Bộ công thương vừa ban hành thông tư số 07/2017/TT-BCT quy định cửa khẩu nhập khẩu một số mặt hàng phân bón.

Theo quy định của thông tư số 07/2017/TT-BCT, các loại phân bón được nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế và cửa khẩu chính gồm “urê, có hoặc không ở trong dung dịch nước” và “phân khoáng hoặc phân hóa học có chứa ba nguyên tố là nitơ, phospho và kali”.

Việc nhập khẩu qua cửa khẩu phụ, lối mở các loại phân bón nêu trên được phép thực hiện sau khi được ủy ban nhân dân cấp tỉnh cho phép trên cơ sở trao đổi thống nhất với Bộ công thương.

Đáng chú ý, trong thông tư 07/2017/TT-BCT còn có một mục rất quan trọng, đó là bãi bỏ thông tư 35/2014/TT-BCT quy định việc áp dụng chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động đối với một số mặt hàng phân bón.

Điều đó có nghĩa là, doanh nghiệp khi nhập khẩu phân bón không phải xin giấy phép, một loại giấy tờ mà nhiều doanh nghiệp cho rằng gây mất thời gian và tốn chi phí của họ.

Được biết, trước đó, Hiệp hội phân bón Việt Nam và nhiều doanh nghiệp đã nhiều lần kêu thông tư 35 gây khó khăn cho doanh nghiệp và kiến nghị bãi bỏ thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu tự động đối với một số mặt hàng phân bón.

Thực tế, việc cấp phép nhập khẩu tự động đối với mặt hàng phân bón đã được thực hiện trong hơn 2 năm qua.

Tuy nhiên, ngay từ lúc thông tư này mới ban hành, Hiệp hội phân bón Việt Nam và các doanh nghiệp đã lên tiếng và cho rằng, việc này gây khó khăn hơn cho doanh nghiệp khi phải đáp ứng được các điều kiện cấp phép để tiếp tục hoạt động nhập khẩu phân bón, kinh doanh.

Đầu năm 2017, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có văn bản đồng ý với đề xuất của Bộ công thương liên quan việc cấp giấy phép nhập khẩu tự động đối với mặt hàng phân bón ure, phân khoáng hoặc phân hóa học có chứa ba nguyên tố cấu thành nitơ, phospho và kali.

Cụ thể, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn cho rằng để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tinh thần nghị quyết số 19-2006/NQ-CP ngày 28/4/2016 của Chính phủ và phù hợp với nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành luật thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài.

(Báo đầu tư)

Bài cùng chuyên mục
Back to top