Nghi án một căn nhà bán hai lần ở Bình Dương

21/02/2022 - Đăng bởi : Lê Xuân Thủy

(PLVN) - Đánh giá sự việc này, TAND thành phố Dĩ An (Bình Dương) nhận thấy có dấu hiệu phạm tội nên hai lần chuyển sang công an. Thế nhưng, 16 tháng trôi qua sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Bà Linh phản ánh đã trả 1,2 tỷ, đã nhận nhà, sau đó bị người khác vào “chiếm” nhà.

Một căn nhà, hai lần bán

Theo hồ sơ, bà Nguyễn Thị Thanh Tâm (sinh năm 1964, hộ khẩu thường trú số 366, khu phố Trung Thắng, phường Bình Thắng, thành phố Dĩ An) đứng tên nhà đất số 366 diện tích 100m2 theo sổ đỏ H00788 cấp năm 2009, trong đó có 20m2 đất thổ cư và 80m2 đất trồng cây lâu năm (trong 80m2 này có 24m2 hành lang an toàn đường bộ).

Năm 2010, bà Tâm cắt đất, tách nhà thành một căn nhà riêng diện tích khoảng 37m2 bán cho người khác. Phần diện tích còn lại 63m2, ngày 4/10/2018, bà Tâm viết giấy tay bán cho người hàng xóm là bà Nguyễn Thị Phương Linh (sinh năm 1977, ngụ 366A) với giá 1,5 tỷ.

Theo giấy mua bán, ngày 4/10/2018, bà Linh đặt cọc 200 triệu. Bà Tâm cam kết đến 4/1/2019 phải ra công chứng ký sang tên nhà đất và nhận số tiền còn lại. Có hai người làm chứng là bà Trần Thị Thu (hàng xóm) và mẹ bà Tâm là cụ Phạm Thị Liên.

Trong giấy mua bán trên, bà Linh và bà Tâm viết tiếp thể hiện các lần nhận tiền sau đó. Theo giấy, ngày 27/11/2018, bà Linh trả thêm 290 triệu; ngày 28/11/2018 trả thêm 290 triệu; tháng 12/2018 bà Linh trả thêm và chốt lại còn 400 triệu.

Ngày 5/1/2019, bà Tâm nhận thêm 100 triệu và bàn giao nhà cho bà Linh quản lý sử dụng.

“Thỏa thuận là khi công chứng mới giao 1,3 tỷ, nhưng bà Tâm cứ yêu cầu tôi đưa thêm tiền lắt nhắt vì bà Tâm nói cần tiền mua đất chỗ khác để dọn đi. Tôi trả cho bà Tâm thêm 4 lần, cùng với số tiền đặt cọc thì tổng số tiền tôi đã đưa là 1,2 tỷ. Số tiền 300 triệu còn lại, dự định khi ra công chứng sẽ đưa đủ”, bà Linh kể.

“Sau khi nhận nhà, tôi tiến hành sửa chữa hết 100 triệu và ngăn nhà làm hai phần cho người khác thuê. Đằng trước, mặt tiền đường DT743 tôi cho thuê 4 triệu, đằng sau 2,5 triệu, có làm hợp đồng thuê”.

“Tôi và bà Tâm ra công chứng ba lần nhưng đều không được công chứng. Một lần vì sổ quá cũ phải đổi sổ mới. Một lần bà Tâm thiếu xác nhận tình trạng hôn nhân. Sau khi có sổ mới thì công chứng viên nói trên đất có nhà; nhưng chỉ có 20m2 thổ cư, không thể công chứng được, buộc phải lên thổ cư toàn bộ khu đất. Mất hơn 6 tháng mà chưa công chứng được”. Sau khi lên thổ cư, bà Linh và người đã từng mua 27m2 của bà Tâm chưa thống nhất về chuyện phân chia số tiền chuyển đổi mục đích ra sao thì bất ngờ xảy ra chuyện khác.

“Một lần đi làm về, tôi thấy có người vào ở, buộc những người thuê nhà của tôi rời khỏi nhà. Tôi hỏi ra thì mới biết bà Tâm tiếp tục bán căn nhà đã bán cho tôi cho người khác”, bà Linh phản ánh.

Theo hồ sơ, ngày 7/8/2019, bà Tâm viết giấy tay cam kết bán căn nhà đã bán cho bà Linh và cả phần 37m2 đã bán cho người khác cho ông Nguyễn Văn Cường (sinh năm 1984, ngụ thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) với giá 1,3 tỷ.

Bà Linh trình báo sự việc đến phường. Chính quyền phường nhiều lần vào cuộc, nhưng nhận thấy sự việc phức tạp vượt quá thẩm quyền nên hướng dẫn các bên đưa sự việc ra tòa.

Tòa hai lần chuyển hồ sơ đến công an vì có dấu hiệu tội phạm

Tháng 8/2019, bà Linh khởi kiện bà Tâm đến TAND Dĩ An trong vụ kiện “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở”; đồng thời yêu cầu tòa phong tỏa tài sản. TAND Dĩ An đã thụ lý vụ kiện và ra quyết định phong tỏa.

Đến tháng 2/2020, ông Cường có đơn yêu cầu độc lập gửi đến TAND Dĩ An, yêu cầu công nhận hợp đồng mua bán giữa ông và bà Tâm vào ngày 7/8/2019.

Quá trình xem xét giải quyết vụ án, TAND Dĩ An nhận thấy sự việc có dấu hiệu phạm tội nên đã chuyển hồ sơ, kiến nghị đến Công an thành phố Dĩ An giải quyết theo thẩm quyền.

“Công an Dĩ An có mời tôi mấy lần làm việc nhưng không có văn bản gì thông báo”, bà Linh nói. Sau khi thụ lý kiến nghị của tòa, ngày 27/7/2020, Công an thành phố Dĩ An ra quyết định không khởi tố hình sự, trả hồ sơ về lại tòa để giải quyết vụ kiện đã thụ lý.

Không đồng ý với quyết định không khởi tố hình sự của công an, TAND Dĩ An tiếp tục kiến nghị đến Công an tỉnh Bình Dương, giữ nguyên quan điểm sự việc có dấu hiệu tội phạm.

Theo bà Linh, ngày 21/5 vừa qua, Công an tỉnh Bình Dương đã mời bà, ông Cường, bà Tâm đến làm việc. Tại đây, điều tra viên cho biết đã chuyển hồ sơ đến VKSND tỉnh, chờ quyết định của cơ quan này.

Bà Linh cho rằng: “Mặc dù đã nhận của tôi 1,2 tỷ tiền bán nhà, giao nhà cho tôi quản lý sử dụng; nhưng sau đó khi lại bán tiếp căn nhà cho ông Cường; thì bà Tâm chối, nói không bán nhà cho tôi. Khai với công an, bà Tâm cũng nói không bán nhà cho tôi mà là cấn nợ nhưng không đưa ra được văn bản tài liệu nào”.

Kể từ năm 2018, khi vay mượn dồn tiền khắp nơi để mua nhà của bà Tâm, bà Linh rơi vào bi kịch. Bà Linh cho hay để có 1,2 tỷ, phải bán đất ở quê, vay ngân hàng, anh em họ hàng. Hai năm qua, nhà thì không được ở, hàng tháng bà phải trả 8 triệu tiền vay ngân hàng. Người phụ nữ còn phải nuôi ba đứa con nhỏ, tiền lương nhân viên quốc phòng không đủ trang trải cho từng ấy chuyện, khó khăn bủa vây. “Tôi mong cơ quan chức năng Bình Dương sớm làm rõ, xử lý sự việc theo đúng pháp luật, buộc các bên trả lại nhà cho tôi”, bà Linh nói.

(4/6/2021)

Bài cùng chuyên mục
Back to top